Bài 5: 3 bài học chiêm nghiệm sau chinh phục Putaleng

Bài 5: 3 bài học chiêm nghiệm sau chinh phục Putaleng

Hành trình chinh phục Putaleng không chỉ là một thử thách vềthể chất mà còn là một cuộc hành trìnhquý giá về tinh thần, giúp người leo núi có những khám phá mới, sự kết nối với thiên nhiên, và sự kiên trì vượt qua giới hạn của bản thân. Một hành trình đáng để tự hào và không thể nào quên trong cuộc đời mỗi người. 

Bất kỳ hành trình nào trong cuộc sống đều cho ta những bài học chiêm nghiệm, những bài học là hành trang ta mang theo giúp ta vững chãi hơn trong cuộc sống. Xin được gửi đến bạn đọc 3 bài học chiêm nghiệm sau hành trình khám phá Putaleng dưới đây: 

Sự chuẩn bị  

"Nếu cho tôi sáu giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành bốn giờ đầu tiên để mài rìu" (Abraham Lincoln) 

Hai tháng trước khi khởi hành, trưởng nhóm đã tìm hiểu kỹ về thông tin hành trình, địa hình, kinh nghiệm, lưu ý đồng thời liên hệ porter, tìm hiểu chỗ ăn nghỉ, lên danh mục các vật dụng cần thiết cho cả đoàn. Nhờ tìm hiểu đã giúp chúng tôi biết đặc trưng của Putaleng gồm nhiều suối nên cần chuẩn bị giày chống thấm nước, chuẩn bị thêm đèn pin dự phòng trường hợp từ đỉnh xuống lán vào buổi tối.

Đều không phải dân leo núi chuyên nghiệp nên với kế hoạch hành trình chinh phục đỉnh 2 ngày 1 đêm rất thách thức, chúng tôi đều phải chuẩn bị kỹ về thể lực trước khi leo. Chúng tôi lập nhóm chạy bộ trên ứng dụng UpRace, mỗi người chủ động tập luyện và cập nhật kết quả hàng ngày hàng tuần trên ứng dụng. Ngoài chạy bộ, mỗi người còn rèn luyện các bộ môn khác tùy lựa chọn của bản thân như leo cầu thang, đạp xe, nhảy dây. Tạo nhóm tập luyện chung giúp cả nhóm gắn kết hơn, tạo động lực thúc đẩy nhau cùng rèn luyện để chuẩn bị một sức khỏe thật tốt cho hành trình chinh phục đỉnh Putaleng. 

Leo núi cũng giống như bất kỳ công việc quan trọng nào, để có hành trình thành công cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, rõ ràng. Chuẩn bị tốt giúp chúng ta luôn nắm thế chủ động để đương đầu với những thách thức từ đó củng cố thêm niềm tin vào khả năng của chính mình, tự tin vào chính mình chắc chắn sẽ vượt qua những khó khăn trên hành trình. 

Cứ đi rồi sẽ đến 

Putaleng là đỉnh núi có độ cao thứ 3 Việt Nam, được xếp vào độ khó top 4 nên chắc hẳn con đường chinh phục không hề dễ dàng. Trên con đường đi đến đích, chúng tôi gặp rất nhiều chướng ngại vật, vô số thách thức cần vượt qua. Dù đã tập luyện về thể lực, đã có kinh nghiệm leo 2 ngọn núi nhưng ai trong chúng tôi cũng có những đoạn đường mệt rã rời không muốn đi tiếp, đi không vững vì đầu gối mỏi nhừ, đôi bàn chân chùn lại muốn bỏ cuộc, nghi hoặc bản thân không biết liệu mục tiêu cuối cùng có đáng để tiếp tục cố gắng hay không. 

Nhưng rồi chúng tôi vẫn bước tiếp vì mục tiêu đã đặt ra, vì tin rằng những điều xứng đáng đang ở phía trước, kiên nhẫn từng chút một, cố gắng từng chút một, giữ vững niềm tin với chính bản thân mình. Không quan trọng đi nhanh hay chậm, miễn là không dừng lại. Cứ đi rồi sẽ đến. Chỉ cần không dừng lại, chỉ cần không bỏ cuộc, nhất định sẽ đạt được mục tiêu. 

Đoàn leo núi BookingCare nhận huy chương trên đỉnh Putaleng
Đoàn leo núi BookingCare nhận huy chương trên đỉnh Putaleng - Ảnh: BookingCare

Đoàn chúng tôi cứ đi và đỉnh núi đến trước mắt, khung cảnh hùng vĩ của núi rừng dưới ánh hoàng hôn khiến chúng tôi chìm đắm trong sự tuyệt đẹp đó. Putaleng đã đối xử quá tuyệt vời với chúng tôi, những con người bé nhỏ nhưng mang trong mình 1 tinh thần bền bỉ, không ngại khó, ngại khổ. 

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Hòa, một cậu thanh niên trong đoàn có thể lực khá tốt. Với thể lực của cậu hoàn toàn có thể dẫn đầu đoàn nhưng lần leo Tà Xùa hay lần này leo Putaleng, cậu lúc nào cũng là người đi sau cùng. Thường khi leo núi theo đoàn. một cách tự nhiên sẽ tự chia thành các nhóm nhỏ đi cùng nhau, nhóm người dẫn đầu, nhóm người mức độ khá và nhóm người thể lực kém hơn đi chậm phía sau. Đoàn chúng tôi cũng vậy, 2-3 bạn nữ thể lực kém hơn sẽ đi chậm hơn. Các cô gái ấy dù đi chậm nhưng vẫn yên tâm vượt qua thử thách vì biết luôn có 1 người đi phía sau sẵn lòng giúp đỡ khi cần. 

Tối hôm thứ 7 từ đỉnh núi xuống lán, 1 thành viên nữ trong đoàn trong lúc đi xuống bị chấn thương trẹo chân. Ai cũng lo lắng cho bạn ngày hôm sau xuống chân núi, đã lên phương án sẽ phải cõng bạn. Để vẫn kịp kế hoạch của hành trình mà vẫn có người hỗ trợ nên đoàn chia thành 2 nhóm xuống núi. Một nhóm 6 người đi trước và nhóm còn lại 3 người hỗ trợ bạn bị chấn thương đi sau. Nhờ sự hỗ trợ của những người đồng đội cùng với nỗ lực của bạn, cuối cùng cả đoàn đều xuống núi an toàn mà vẫn đúng như kế hoạch dự kiến. 

Các thành viên cùng nhau vượt qua những thử thách trên đường đi
Các thành viên cùng nhau vượt qua những thử thách trên đường đi - Ảnh: BookingCare

Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau

Trên con đường chinh phục đỉnh núi, có những lúc bắt buộc bạn phải tự mình vượt qua nhưng để hành trình thành công chắc chắn không thể thiếu tinh thần đồng đội, khích lệ động viên hỗ trợ nhau vượt qua những khó khăn. Chúng tôi là vậy, trong công việc hàng ngày hay khi leo núi, cùng nhau cố gắng, cùng nhau hướng đến mục tiêu phía trước mà không một ai bị bỏ lại. 

Với những kỷ niệm đáng nhớ, những bài học chiêm nghiệm được sau mỗi hành trình chinh phục đỉnh núi. Tôi tin rằng ai cũng sẽ trưởng thành hơn, vững chãi hơn trước những khó khăn của cuộc sống. Putaleng sẽ trở thành một câu chuyện đáng để chia sẻ với mọi người. Và lời nhắn của một newbie lần đầu leo núi tới bạn đọc: Hãy dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình, hãy cho mình cơ hội về với thiên nhiên, bạn sẽ nhận được rất nhiều điều tuyệt vời từ thiên nhiên và từ chính bản thân mình. 

 
 

Xuất bản: 27/04/2024, Cập nhật lần cuối: 02/05/2024

Nội dung chính
© 2024 BookingCare - Sản phẩm thử nghiệm.
Facebook/Youtube/linkedin/