Bài 1: Team BookingCare leo đỉnh Tà Xùa thành công

Team BookingCare Tà Xùa
Chinh phục đỉnh Tà Xùa, một trong 10 thử thách trekking thú vị nhất ở Việt Nam

Chinh phục Tà Xùa, một trong Top 10 cung leo núi trekking thử thách và thú vị bậc nhất ở Việt Nam. Sau hơn một tuần dư vị chuyến đi vẫn còn lâng lâng khó tả, chúng tôi mong muốn chia sẻ lại hành trình mang đến cảm xúc thật tuyệt vời này.

Khởi hành từ Hà Nội

Đúng 13h00, Thứ 6 ngày 13 tháng 10 năm 2023 một nhóm gồm 10 thành viên của team BookingCare xuất phát từ Hà Nội. Chiếc xe Ford Transit 16 chỗ đón đoàn trong một con ngõ nhỏ ở Quận Cầu Giấy, nơi BookingCare đặt văn phòng.

Đoàn chọn ngày giờ xuất phát từ Hà Nội có chủ ý: vào lúc 13 giờ, thứ 6 ngày 13 và cũng là ngày 13 tháng 10, ngày doanh nhân Việt Nam.

Đến Bản Tà Xùa

Sau hành trình gần 6 giờ di chuyển trải qua những cung đường quanh co đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, đoàn đến một homestay nhỏ ở Bản Tà Xùa - Huyện Trạm Tấu - Tỉnh Yên Bái vào giờ chập choạng tối. 

Sau bữa cơm tối do vợ chồng anh chị chủ nhà chuẩn bị, đoàn tranh thủ đi ngủ sớm để sáng mai bắt đầu hành trình leo đỉnh Tà Xùa. 

Một góc homestay ở Bản Tà Xùa
Một góc Homestay ở Bản Tà Xùa ngay điểm khởi hành lên đỉnh núi

Khởi hành lên núi

5h30 sáng Thứ 7(ngày 14/10),  không ai bảo ai, cả nhóm 10 người đã dậy rồi (có người đã dậy từ lúc 3h00 sáng). 

Ngay sau đó là vệ sinh cá nhân, chuẩn bị tư trang đồ dùng, ba lô dày tất và công việc chuẩn bị sẵn sàng. 

Cả đoàn cùng ngồi vào bàn ăn sáng ở một cái lán nhỏ trong khuôn viên của homestay, bên cạnh con suối nhỏ nước chảy róc rách, nhìn ra phía trước là ngọn núi thấp trong sương sớm và không khí ở đây thật trong lành. 

Trong khung cảnh thanh bình và tâm trạng có phần háo hức, ít phút sau khi ăn sáng, đoàn cùng nhau chụp bức ảnh chung và bắt đầu hành trình leo núi. 

Đúng 6h30 đoàn khởi hành từ chân núi ngay cạnh Homestay ở bản Tà Xùa. Đi một đoạn ngắn vài trăm mét là cảnh đẹp đầu tiên của hành trình. 

Khởi hành Tà Xùa
Núi ấp ôm mây: Cảnh đẹp đầu tiên

Dừng chân Lán 1

Homestay đoàn nghỉ chân tối hôm trước chính là điểm đầu con đường khởi hành dẫn lên đỉnh núi Tà Xùa. 

Sau đoạn đường leo dốc thoai thoải tầm 6 km đường đất, đoàn đến Lán 1 dừng chân vào lúc 11h30 phút trưa. 

Lán 1 là điểm dừng chân nghỉ ăn trưa nạp năng lượng và nghỉ ngơi, chuẩn bị cho cung đường leo múi thách thức nhất của đỉnh Tà Xùa: "sống lưng khủng long". 

Bữa trưa của đoàn được các anh chị porter dẫn đoàn chuẩn bị từ tờ mờ sáng. Gồm cơm nếp và cơm tẻ nấu bằng gạo bản của người H'mong trồng ngay tại Tà Xùa, ăn với thịt gà kho mặn và vài lát dò lụa chấm nước mắm. 

Giữa trưa nhưng trên núi trời lạnh cộng với cái đói, mệt sau hơn 5 tiếng leo núi, mọi người trong đoàn ai nấy cũng có bữa trưa thật ngon miệng và đầy háo hức cho chặng tiếp theo. 

Chinh phục sống lưng khủng long

Ngay sau khi rời Lán 1 tầm 100m là đoạn leo qua "sống lưng khủng long" có độ dài khoảng 2,5 km trong thời gian gần 2,5 giờ. 

Hành trình vượt qua sống lưng khủng long có thể coi là thách thức, mạo hiểm nhất trong suốt hành trình chinh phục đỉnh Tà Xùa mà đoàn trải qua. 

Sống lưng khủng long Tà Xùa
Một đoạn "sống lưng khủng long" Tà Xùa

Nghỉ đêm Lán 2 

Vượt qua sống lưng khủng long, cung đường thử thách và mạo hiểm bậc nhất hành trình leo Tà Xùa, đoàn lên đến Lán nghỉ 2 vào lúc khoảng 4h00 chiều.

Lán 2 được xây cất từ được khoảng 3 năm nay, từ đầu năm 2020. Lán 2 nằm giữa lưng chừng núi, trên hành trình lên đỉnh Tà Xùa. Sức chứa Lán 2 khoảng 80 người. Lán nghỉ 2 có đủ chỗ ngủ, chăn đệm, bếp nấu ăn, chỗ tắm rửa và vệ sinh cho mọi người khi dừng chân nghỉ qua đêm. 

Giữa chốn núi rừng hoang vu nhưng các anh chị porter vẫn chuẩn bị đủ cho đoàn bữa cơm thịnh soạn. Trong lúc ăn lại được uống rượu và giao lưu văn nghệ hò hát cùng các đoàn bạn cũng trong hành trình lên đỉnh núi. 

Lán 2 Tà Xùa
Các thành viên đoàn sum vầy buổi tối ở Lán 2 - Tà Xùa

Hành trình lên đỉnh Tà Xùa

Sau một đêm nghỉ ở Lán 2, sáng hôm sau đoàn cũng dậy từ 5h00 sáng để chuẩn bị vệ sinh cá nhân, tư trang cá nhân và ăn sáng.

6h15 phút, hành trình từ Lán 2 lên đỉnh Tà Xùa bắt đầu.

Đoạn đường từ Lán 2 đến đỉnh Tà Xùa khoảng 3km đi hết 3 giờ băng qua khu rừng nguyên sinh ma mị, cảnh đẹp mê hồn khó mà cưỡng lại được. Đây có thể coi là sự bù đắp công bằng cho bất kỳ ai đã nỗ lực vượt qua sống lưng khủng long và hoàn thành lịch trình của ngày hôm trước.

Rừng rêu phong Tà Xùa
Trên hành trình lên đỉnh Tà Xùa là rừng rêu phong ma mị đệp mê hồn

Khoảng 9h30 phút sáng ngày 15 tháng 10, đoàn lên đến đỉnh núi Tà Xùa. Hành trình chinh phục đỉnh cao hoàn thành. Cả đoàn ai nấy vui sướng rạng ngời, phấn chấn, ai cũng được nhận huy chương ghi nhận cho những cố gắng, nỗ lực quên cả mỏi. 

Chinh phục Tà Xùa Tháng 10 năm 2023 không chỉ là một điểm đến mà là một hành trình giúp cho mỗi thành viên trong đoàn leo núi có trải nghiệm quí báu để trưởng thành và hướng đến mục tiêu tiếp theo.

Bài 2: "Leo đỉnh Tà Xùa, hành trình đáng giá để trải nghiệm một lần trong đời"

 
 

Xuất bản: 22/10/2023, Cập nhật lần cuối: 24/10/2023

Nội dung chính
© 2024 BookingCare - Sản phẩm thử nghiệm.
Facebook/Youtube/linkedin/